Khái niệm cơ bản về Bass, Mid và Treble

Thảo luận trong 'Đồ điện tử' bắt đầu bởi thuhien, 12/3/19.

 1. thuhien

  thuhien New Member

  Tham gia ngày:
  26/1/19
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Để có thể hiểu rõ hơn về âm thanh cũng như có thể tự mình điều chỉnh dàn âm thanh ở nhà một cách đơn giản và hiệu quả thì đừng bỏ qua những khái niệm cơ bản về âm trầm, âm trung và âm cao của âm thanh này nhé

  >> Xem thêm: Loa Bose

  [​IMG]  Âm trầm (BASS)

  Bass là dải tần số thường bị đánh giá sai lệch nhiều nhất trong âm thanh. Người nghe thiếu kinh nghiệm thường nhầm lẫn giữa “độ sâu” và “cường độ” của âm Bass.
  -Dải tần số Bass lại được chia nhỏ ra thành:
  Low bass (Deep bass) : ~ 20Hz – 80Hz
  Bass : ~ 80Hz – 320Hz
  Upper bass (High bass) : ~ 320Hz – 500Hz

  Tiếng Bass là cái sườn của giai điệu và nhịp điệu trong âm nhạc. Tuy vậy, rất khó để tái tạo hoàn hảo dãy âm tần này bởi vì tiếng Bass phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: Phòng nghe, Ampli, Loa, Dây truyền dẫn tín hiệu và nguồn phát nhạc.
  Người ta có thể dùng một số thuật ngữ để miêu tả âm Bass như : Sâu, căng, tròn, êm, nhanh, có lực khi nghe một âm Bass hay. Hay là: ù, nặng nề, mỏng, ngắn, chậm chạp, thiếu lực khi nghe âm Bass dở tệ. Mặc dù vậy, đó cũng chỉ là định nghĩa về mặt lí thuyết, nó còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, vào thể loại âm nhạc để đánh giá một âm Bass đỉnh nhất.

  Âm trung (MID)

  Mid là dải tần số phổ biến nhất trong tự nhiên nên chúng ta có thể cảm nhận rỏ nhất và có thể đánh giá chính xác nhất ở dải tần số này. Một âm Mid được coi là tốt khi có sự rõ ràng, mượt mà, độ chi tiết tốt và làm cho người nghe cảm thấy dễ chịu.

  Tai người nhạy cảm nhiều với Âm Mid và Treble thấp ( Lower Treble) hơn là với Âm Bass. Thông thường chúng ta cảm nhận âm thanh tốt nhất ở dãy tần từ 800 Hz đến 3kHz. Hầu hết năng lượng của âm thanh đều tập trung ở tiếng Mid do đó.

  [​IMG]  -Âm mid được chia nhỏ ra thành :
  Low mid : ~ 500Hz – 1kHz
  Mid : ~ 1kHz – 2kHz
  High mid : ~ 2kHz – 6kHz

  Âm cao (TREBLE)

  Có dải tần số âm thanh trải dài từ khoảng 6kHz đến 20kHz, âm Treble góp phần làm tăng độ chi tiết cho mọi âm thanh mà tai người cảm nhận được. Tiếng Treble là nền tảng tạo ra chất lượng âm thanh hay, và là tiêu chuẩn để đánh giá một thiết bị âm thanh cao cấp hay không.

  [​IMG]  -Âm treble được chia nhỏ ra thành
  Lower Treble ( Treble thấp): 1280 – 2560
  Middle Treble ( Treble trung): 2560 – 5120
  Upper Treble ( Treble cao): 5120 – 10240
  10240 – 20480 : Top Octave ( Đỉnh cực cao của dãi tần âm treble)

  Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/am-thanh/khai-niem-co-ban-ve-am-tram-am-trung-va-am-cao-cua-am-thanh.html
   

Chia sẻ trang này