Những vị trí đặt loa phù hợp nhất cho dàn âm thanh

Thảo luận trong 'Đồ điện tử' bắt đầu bởi thuhien, 26/2/19.

 1. thuhien

  thuhien New Member

  Tham gia ngày:
  26/1/19
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Sau đây BinhMinhDigital sẽ giới thiệu đến bạn một số vị trí đặt loa cho dàn âm thanh phù hợp nhất để có thể giúp loa phát huy hết khả năng của mình.

  >>> Xem thêm: Loa Bose

  [​IMG]
  1. Khoảng cách giữa loa và người nghe

  Khoảng cách tương đối giữa người nghe và loa có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh nghe được. Nhiều người cho rằng vị trí tốt nhất là để 2 loa đối xứng nhau và người nghe ngồi ở trục giữa 2 loa, khoảng cách người nghe với loa lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa. Tuy nhiên nếu không gian không cho phép nếu làm như vậy âm thanh nghe được sẽ bị lệch.
  2. Đặt loa ở độ cao phù hợp

  Đặt loa ở trên cao, các dải tần âm thanh sẽ thay đổi khá nhiều so với đặt loa ở vị trí thấp hơn. Những thay đổi này đa phần tập trung vào tiếng trung và tiếng treble, âm thanh của bạn sẽ rõ nét hơn rất nhiều. Kinh nghiệm thực tế cho thấy loa treble cách mặt đất từ 80-120cm sẽ cho âm thanh tốt nhất.

  [​IMG]


  3. Khoảng cách giữa loa với tường

  Đây được xem là một yếu tố quan trọng nhưng thường rất ít người quan tâm đến. Khi đặt loa gần tường, sẽ giúp tiếng bass được tăng cường hơn, nhưng cũng sẽ khiến âm thanh trở nên nặng nề. Chính bởi vậy, có những loại loa được thiết kế đứng gần tường phía sau, bởi chúng cần có sự phản xạ âm, nhờ đó âm thanh sẽ được cân bằng và tự nhiên hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những dòng loa sẽ phát tiếng dày và nặng, nếu như bạn không đặt loa cách tường tối thiểu là 1 mét. Bên cạnh đó, khi loa đặt gần tường, tiếng bass bị phản từ tường lại không gian phòng, như thế sóng trực tiếp và phản hồi, sẽ cộng hưởng với nhau ở tần số thấp, nó có tác dụng làm cho tiếng bass to hơn.

  Do đó, khi đặt loa bạn hãy xem kỹ hướng dẫn, để xem dòng loa nào phù hợp với không gian phòng hát của bạn. Hiện nay, khi mua loa, có nhiều hãng họ đã nêu rõ ràng khoảng cách giữa loa và tường là bao nhiều. Bạn nên đọc thật kỹ trước khi lắp đặt nhé.

  Bên cạnh đó bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 1/3 như sau : Khoảng cách từ loa tới bức tường phía sau sẽ bằng 1/3 chiều dài của căn phòng. Quy tắc này có thể không chuẩn xác tuyệt đối, thế nhưng nó cũng sẽ giúp cải thiện đến 80% chất lượng âm thanh.

  >>>Bình Minh Digital luôn có những chương trình khuyến mãi giảm giá cực sock khi mua thiết bị âm thanh, được áp dụng trên các chi nhánh toàn quốc.
  4. Góc đặt loa phù hợp

  Nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy 2 góc mà người ta thường đặt loa là đối diện với vị trí của người nghe hoặc hơi nghiêng về phía người nghe. Tùy vào trường hợp và không gian cụ thể để lựa chọn một trong hai cách này vì tiếng treble có hướng tính cao nên khi chỉnh loa hướng về phía tai nghe và tăng tiếng treble bạn sẽ nghe được ở mức tốt nhất. Nếu nghe thấy chói tai thì hãy đặt lệch đi một chút.
  5. Tác động của tường phía sau đến chiều sâu của âm thanh

  Khi đặt loa càng xa tường, âm thanh sẽ càng có chiều sâu hơn, bạn có thể kiểm nghiệm thực tế vấn đề này. Tuy nhiên đối với những không gian có diện tích nhỏ thì đây là một vấn đề không hề đơn giản.

  Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/am-thanh/mot-so-vi-tri-dat-loa-cho-dan-am-thanh-phu-hop-nhat.html
   

Chia sẻ trang này